Tin Tức Ngày 26/11/2020 03:40

Dự án Core Leasing- thành quả của sức mạnh tập thể và tinh thần “dám nghĩ dám làm”

Dự án “Xây dựng và triển khai phần mềm hiện đại hóa Core Leasing” là một dự án quan trọng quyết định sự đột phá về mặt công nghệ của VietinBank Leasing.


Ảnh minh họa

Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, VietinBank Leasing định hướng trở thành một Công ty Cho thuê tài chính hàng đầu tại Việt Nam: có năng lực quản trị rủi ro mạnh; có nền tảng tài chính vững chắc; có dịch vụ đa dạng, chất lượng, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, triển khai dịch vụ mới, mở rộng mạng lưới chi nhánh, VietinBank Leasing cần có một hệ thống CNTT tiên tiến, hiện đại, hỗ trợ Công ty trong việc quản lý các nghiệp vụ của Công ty, rút ngắn thời gian tác nghiệp, tăng năng suất lao động của cán bộ nhân viên, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ. Hệ thống CNTT hiện đại đồng thời có thể hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị rủi ro, cung cấp thông tin, báo cáo đầy đủ, đa dạng phục vụ nhu cầu quản lý và yêu cầu của các cơ quan hữu quan.

Nghiệp vụ và sản phẩm cho thuê tài chính tại Việt Nam có nhiều đặc thù riêng so với các công ty Leasing trên thị trường quốc tế. Đồng thời hiểu được sự khác biệt trong hoạt động Cho thuê tài chính so với hoạt động tín dụng ngân hàng,  VietinBank Leasing luôn tìm kiếm hướng đi riêng cho mình về lĩnh vực công nghệ thông tin. Sau một thời gian dài tìm hiểu Công ty nhận thấy trên thị trường toàn bộ các Core về Leasing của các nhà cung cấp nước ngoài nếu mang về áp dụng tại VietinBank Leasing thì gần như phải chỉnh sửa lại toàn bộ, chi phí rất cao mà không chắc chắn đem lại hiệu quả kỳ vọng. Đứng trước thực tế về việc không tìm được nhà cung cấp phần mềm hợp lý và bài toán đặt ra về vấn đề kinh phí xây dựng phần mềm, nhóm nghiên cứu tìm kiếm giải pháp phần mềm Core cho công ty (bao gồm cán bộ công ty và cán bộ TTCNTT VietinBank) đã đưa ra đề xuất Ban lãnh đạo Công ty quyết định đi theo hướng: Tự phân tích thiết kế hệ thống Core và kết hợp với việc thuê đối tác để cùng nhau xây dựng và triển khai hệ thống Core Leasing tại công ty. Đây thực sự là một thách thức không nhỏ trong điều kiện về nhân lực tại thời điểm đó: đội ngũ nhân sự về CNTT tại công ty chỉ có 01 cán bộ có chuyên môn lập trình; các cán bộ nghiệp vụ công ty tham gia vào dự án cũng không được đào tạo về lĩnh vực thiết kế phần mềm cũng như mô tả giao diện hệ thống. Tuy nhiên với tinh thần quyết tâm “dám nghĩ dám làm”, nhóm nghiên cứu đã được Ban lãnh đạo Công ty tin tưởng giao nhiệm vụ xây dựng hệ thống Core Leasing.

Trải qua một thời gian chuẩn bị hồ sơ, tổ chức đầu thấu tìm kiếm đối tác, đến tháng 5 năm 2018, hợp đồng xây dựng và triển khai dự án đã chính thức được kỳ kết với nhà thầu HPT. Từ đó đến nay, trải qua 2,5 năm vất vả của đội ngũ CBNV công ty và Trung tâm CNTT VietinBank cùng với sự phối hợp của nhà thầu, dự án cơ bản đã hoàn thành. Ngày 28/09/2020, dự án chính thức ký biên bản nghiệm thu UAT và xác nhận triển khai GOLIVE để tiến tới nghiệm thu tổng thể dự án trong năm 2020. Đây là một thành quả rất đáng mừng, hoàn thành một hành trình dài vô cùng gian nan của đội ngũ CBNV công ty, nhất là nhóm cán bộ trực tiếp tham gia dự án Core Leasing.

Để hiểu rõ hơn về hệ thống Core Leasing, trong phạm vi bài viết này, tôi sẽ phân tích các ưu điểm chính của hệ thống Core Leasing so với hệ thống cũ cũng như các hệ thống Core Banking hiện nay.

1. Bước tiến về công nghệ:

Trước khi triển khai dự án Core Leasing, Công ty sử dụng phần mềm Misac do TTCNTT viết và triển khai tại công ty từ năm 2009. Phần mềm Misac được viết bằng ngôn ngữ lập trình Visual Basic 6, Crystal Report 6, sử dụng giao diện là Windows Form (kiểu cũ) chỉ chạy được trên nền tảng Windows XP. Với hệ thống máy PC hiện nay, Công ty phải cài đặt hệ điều hành WindowsXP ảo để sử dụng phần mềm nên rất vất vả đối với việc cài đặt đồng thời việc xử lý trên máy cũng rất chậm, ảnh hưởng nhiều đến thời gian xử lý công việc của cán bộ. Ngoài ra, do phần mềm Misac vận hành trên Hệ điều hành cũ, ngôn ngữ lập trình không còn được nhà sản xuất hỗ trợ nên việc nâng cấp bảo trì cũng như tích hợp với hệ thống khác rất khó khăn. Trong khi đó, Core Leasing được xây dựng theo mô hình MVC bằng ngôn ngữ lập trình C#, giao diện web nên có thể hoạt động trên mọi hệ điều hành, chỉ cần có trình duyệt là chạy được, không cần cài đặt nên rất tiện lợi.

Mặt khác, hệ thống Core Leasing được thiết kế với mô hình có tính an toàn bảo mật cao, bao gồm 3 tầng. Tất cả xử lý tình huống, kiểm tra tính hợp lệ, thao tác đến CSDL của hệ thống sẽ do server đảm nhiệm. Sau khi nhận được yêu cầu từ client (trình duyệt web) gửi đến, server xử lý và trả kết quả lại cho client. Việc giao tiếp giữa server và database sẽ do cấu phần ở lớp xử lý logic (cấu phần thứ 2 ở tầng Business Layer trên hình vẽ) thực hiện. Việc ứng dụng mô hình triển khai 3 tầng sẽ nâng cao tính an toàn bảo mật cho hệ thống, dễ dàng trong việc triển khai hệ thống Hệ thống dự phòng (DR-Disaster Recovery) mà không cần can thiệp từ nhà cung cấp ứng dụng.

Mô hình kiến trúc phần mềm Core Leasing

Đối với Cơ sở dữ liệu (CSDL) , cả Misac và Core Leasing  đều sử dụng hệ quản trị CSDL Oracle, tuy nhiên Misac là mô hình CSDL phân tán, dữ liệu nằm ở Trụ sở chính và các chi nhánh. Hệ thống Core Leasing sử dụng CSDL tập trung nên các hoạt động xử lý dữ liệu tổng hợp sẽ nhanh hơn rất nhiều và không cần sử dụng các công cụ để gom dữ liệu trước khi kết xuất ra thông tin tổng hợp.

2. Hệ thống tổng hợp, xử lý nhiều nghiệp vụ:

Các hệ thống Core Banking hiện nay chỉ xử lý phần giao dịch với khách hàng, đối với các nghiệp vụ còn lại, các ngân hàng đều phải xây dựng thêm hệ thống phần mềm bổ sung. Hệ thống Core Leasing  là một khác biệt so với tất cả các hệ thống Core Banking tại các ngân hàng hiện nay. Core Leasing là một hệ thống tổng hợp, ngoài phần xử lý giao dịch với khách hàng còn bao gồm toàn bộ các mảng Hạch toán kế toán, thẩm định rủi ro, quản lý nợ, nguồn vốn … và toàn bộ hệ thống báo cáo phục vụ Ban lãnh đạo, các phòng ban nghiệp vụ và báo cáo gửi đi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước. 

3. Hệ thống mã nguồn mở:

Core Banking của các ngân hàng lớn hiện nay hầu hết là phần mềm đóng gói sẵn của các nhà cung cấp nước ngoài, khi triển khai đã được customize theo thực tế của ngân hàng Việt Nam. Tất cả các yêu cầu chỉnh sửa dù là nhỏ nhất nhưng nếu nằm ngoài thỏa thuận ban đầu giữa hai bên thì đều phải đề nghị nhà cung cấp thực hiện và đều phải tính phí, thời gian xử lý lâu hơn. Trong khi Core Leasing  có hệ thống mã nguồn mở, sau khi triển khai thì đội ngũ kỹ thuật của công ty đã tiếp nhận toàn bộ Source Code nên hoàn toàn có thể tự chỉnh sửa bổ sung theo yêu cầu nghiệp vụ một cách nhanh chóng, thuận tiện và không mất phí.

4. Hệ thống phần mềm thông minh:

Hệ thống Core Leasing được xây dựng trên nguyên tắc hỗ trợ tối đa người sử dụng, khắc phục những nhược điểm của hệ thống Misac, tích hợp các chức năng mới nhằm giảm thiểu sai sót cho người sử dụng cũng như kiểm soát dữ liệu.

Trước đây, dữ liệu của hệ thống Misac và các phần mềm sử dụng tại công ty đều là tiếng Việt không dấu. Hệ thống Core Leasing đã đưa tiếng Việt có dấu vào trong cơ sở dữ liệu. Chính vì thế cho nên dữ liệu hiển thị trên màn hình, toàn bộ báo cáo thông tin đầu ra đều là tiếng Việt có dấu nên sử dụng rất thuận tiện. Quan trọng nhất là các mẫu gửi cho khách hàng có đầy đủ dấu tiếng Việt nên có thể in ra sử dụng  mà không cần soạn thảo như trước đây, sự đồng bộ trong các văn bản phát hành cũng góp phần thể hiện tính chuyên nghiệp trong hoạt động của công ty với khách hàng

Với module Hạch toán kế toán, chương trình Core Leasing đã xây dựng chức năng sinh bút toán tự động theo lịch do người sử dụng thiết lập. Chức năng này áp dụng đối với các bút toán phát sinh giống nhau theo định kỳ thời gian sẽ rất thuận tiện, tiết kiệm được thời gian nhập chứng từ thủ công và tránh sai sót.

Hệ thống kiểm soát tín dụng cũng là một trong những ưu điểm vượt trội của phần mềm Core Leasing. Hệ thống Core Leasing có riêng một phân hệ để thiết lập hạn mức cấp tín dụng tổng thể cũng như hạn mức cấp tín dụng chi tiết cho từng khách hàng, nhóm khách hàng; đảm bảo các khoản cấp tín dụng không vượt giới hạn cho phép. Đồng thời, hệ thống cũng thiết lập chi tiết hạn mức phê duyệt cấp tín dụng theo từng phân cấp thẩm quyền, giúp người dùng xác định đúng cấp phê duyệt từng khoản vay.

Điểm nổi bật nhất của Core Leasing chính là màn hình Quản lý công việc. Đây là màn hình chức năng mà các hệ thống Core khác không có, Khi một người dùng đăng nhập vào hệ thống, màn hình công việc sẽ đưa ra toàn bộ các công việc đang chờ cần người đó xử lý tiếp. Có thể đó là công việc người đó đang làm dở, hoặc cần kiểm soát các công việc do cấp dưới đệ trình, hay là một công việc xử lý theo luồng nghiệp vụ, đến bước cần người đó giải quyết. Mỗi công việc là một dòng, người dùng bấm vào đó sẽ truy cập trực tiếp luôn vào màn hình nghiệp vụ tương ứng để xử lý tiếp mà không cần phải vào menu để tìm đến màn hình đó. Chức năng này giúp cho người sử dụng không để sót công việc chưa giải quyết, cũng như giúp họ giải quyết công việc được nhanh hơn.

Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Với những ưu điểm nói trên, phần mềm Core Leasing đã thực sự phát huy vai trò không chỉ là phần mềm hỗ trợ đơn thuần mà còn góp phần vào thực hiện các mục tiêu kinh doanh cũng như mục tiêu quản trị rủi ro của Ban lãnh đạo Công ty.  

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng và phát triển tiếp các module và các chức năng khác như: Hoàn thiện hệ thống báo cáo, xây dựng chức năng tự động gửi mail một số chỉ tiêu tổng hợp cuối ngày cho Ban lãnh đạo công ty, hay tự động gửi mail thông báo nợ cho khách hàng…. để hệ thống Core Leasing ngày càng hoản thiện hơn. Để làm được điều đó, những người trực tiếp làm dự án Core Leasing cũng rất mong nhận được sự ủng hộ của Ban lãnh đạo, các phòng ban, chi nhánh và toàn thể CBNV công ty.


Bài viết: Nguyễn Đức Hùng