Tin Tức Ngày 29/11/2021 04:43

VietinBank Leasing tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 3, nhiệm kỳ IV Hiệp hội Cho thuê tài chính Việt Nam

Ngày 26/11/2021 tại Hà nội, Hiệp Hội Cho thuê Tài chính Việt Nam (Hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị thường niên về hoạt động Cho thuê tài chính. 

Đến dự Hội nghị gồm có các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hiệp hội; Chủ tịch HĐTV/HĐQT, Tổng Giám đốc/Giám đốc và cán bộ chủ chốt của các Công ty Cho thuê tài chính hội viên của Hiệp hội.

Ông Tô Khánh Toàn - Chủ tịch Hiệp hội CTTC Việt Nam, Chủ tịch HĐTV VietinBank Leasing (thứ 3 từ trái sang)

Sau bài phát biểu khai mạc của Ông Tô Khánh Toàn, Chủ tịch Hiệp hội CTTC Việt Nam, Chủ tịch HĐTV VietinBank Leasing; ông Phạm Xuân Hòe, Tổng Thư ký đã thay mặt BCH Hiệp hội báo cáo kết quả công tác năm 2020 và chương trình kế hoạch hoạt động năm 2021;

Đánh giá tình hình chung của Hiệp hội trong năm 2020 và 9 tháng đầu năm 2021:

Tại thời điểm 31/12/2020 Hiệp hội gồm có 6/10 hội viên Công ty cho thuê tài chính (CTTC), gồm VietinBank Leasing, Vietcombank Leasing, BIDV Leasing, Sacombank Leasing, ACB Leasing, Agirbank Leasing I.

Năm 2020 và 9 tháng đầu năm 2021 nền kinh tế thế giới cũng như nền kinh tế trong nước đều bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của đại dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, khó lường, với những khó khăn đó các Công ty CTTC hội viên đã chủ động thích ứng, đồng thời triển khai nghiêm túc kịp thời các chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước Việt Nam, tích cực đồng hành chia sẻ cùng khách hàng, không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức tận dụng cơ hội để thúc đẩy hoạt động kinh doanh phát triển bền vững, đảm bảo sự an toàn và ổn định hệ thống. Thời điểm 31/12/2020 dư nợ CTTC của các Công ty thành viên trong Hiệp hội đạt 14.071 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2019, cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống Ngân hàng (năm 2020 tăng trưởng tín dụng 12,17%). Dư nợ CTTC thời điểm 30/09/2021 đạt 14.358 tỷ đồng tăng hơn 2% so với đầu năm, chất lượng nợ có suy giảm, tỷ lệ nợ xấu tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước tuy nhiên tỷ lệ nợ xấu các Công ty CTTC đều dưới mức 2% tổng dư nợ. Bên cạnh đó các Công ty CTTC đã thực hiện triển khai các sản phẩm mới như cho thuê vận hành, cho vay vốn lưu động, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ CTTC.

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2021 VietinBank Leasing dư nợ tín dụng đạt 3.306 tỷ động, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước và chiếm thị phần gần 30% tổng dư nợ của các thành viên Hiệp hội CTTC. Ngoài ra, VietinBank Leasing là một trong những thành viên Hiệp hội hoạt động hiệu quả, đạt lợi nhuận cao nhất trong các thành viên Hiệp hội. Với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội, VietinBank Leasing luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có nhiều đóng góp tích cực, góp phần tăng cường mối quan hệ giữa các thành viên trong Hiệp hội.

Hiệp hội đã phát huy được vai trò tham gia góp ý, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động CTTC; tổ chức các hội nghị, tọa đàm giúp các hội viên đóng vai trò là cầu nối giữa các Công ty CTTC Hội viên với NHNN và các cơ quan quản lý Nhà nước để kịp thời báo cáo, đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong cơ chế chính sách đối với hoạt động CTTC của các ngành chức năng liên quan, đồng thời phát huy vai trò thúc đẩy, tạo động lực để các thành viên trong Hiệp hội cạnh tranh lành mạnh trên thị trường CTTC cũng như kết nối để cùng chia sẻ đồng tại trợ đối với những dự án có quy mô lớn.

Tại Hội nghị này BCH Hiệp hội đã ra mắt thành viên mới Công ty CTTC TNHH MTV Quốc Tế Chailease, thành viên mới của Hiệp hội kể từ ngày 07/07/2021 cũng là thành viên đầu tiên có 100% vốn đầu tư nước ngoài.

BCH Hiệp hội chúc mừng Công ty CTTC TNHH MTV Quốc Tế Chailease thành viên mới của Hiệp hội

Mới đây, căn cứ theo Quyết định số 27/QĐ-BCH ngày 07/05/2021 của BCH Hiệp hội, kể từ ngày 15/05/2021, ông Phạm Xuân Hòe - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, nguyên Phó viện trưởng Viện chiến lược Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức vụ Tổng Thư ký Hiệp hội CTTC Việt Nam.

BCH Hiệp hội chúc mừng ông Phạm Xuân Hòe giữ chức vụ Tổng Thư ký Hiệp hội CTTC Việt Nam.

BCH Hiệp hội kỳ vọng ông Phạm Xuân Hòe sẽ cùng BCH Hiệp hội tiếp tục phát huy kinh nghiệm, giữ được vai trò đầu mối tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về chính sách hoạt động CTTC, là cầu nối tin cậy của các thành viên trong Hiệp hội nói riêng và ngành CTTC Việt Nam nói chung.

Thời gian tới, VietinBank Leasing sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc tạo sự gắn kết giữa các công ty thành viên trong Hiệp hội và cố gắng không ngừng để mang tới cho thị trường Việt Nam các sản phẩm, dịch vụ tài chính hiện đại và hiệu quả, đạt mục tiêu trở thành Công ty CTTC hàng đầu ở Việt Nam.

 


Bài&ảnh: Hồ Thi Thu Hiền