Bản Tin Tài Chính Ngày 09/01/2013 04:35

10 sự kiện nổi bật của VietinBank năm 2012

Vượt qua khó khăn thử thách, giữ vững đà phát triển, là Ngân hàng kinh doanh hiệu quả, tài chính lành mạnh nhất Việt Nam; bán 20% cổ phần cho Ngân hàng Tokyo Mitsubishi,… là những sự kiện nổi bật của VietinBank trong năm 2012.

BTMU-Vietinbank-Ky

Bán 20% cổ phần cho BTMU, VietinBank trở thành ngân hàng thương mại có vốn điều lệ lớn nhất và cơ cấu cổ đông mạnh nhất Việt Nam.

1.    Vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giữ vững đà phát triển, là Ngân hàng kinh doanh hiệu quả, tài chính lành mạnh nhất Việt Nam
Năm 2012 là năm nền kinh tế nước ta tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thử thách, tác động lớn vào các hoạt động của ngành tài chính, ngân hàng. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng đã đạt được trong những năm qua. Tính đến ngày 31/12/2012, tổng tài sản có của VietinBank đã tăng 30% so với năm 2011; vốn điều lệ đạt 26.217 nghìn tỷ đồng, trở thành ngân hàng thương mại cổ phần có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam; lợi nhuận trước thuế tăng 12%; nợ xấu dưới 1,5%; nguồn vốn huy động và tín dụng đầu tư, cho vay đều tăng hơn năm trước. Năm 2012 CTG được đánh giá là cổ phiếu đem lại tỷ suất lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Có thời điểm lợi tức cổ phiếu CTG mang lại cho nhà đầu tư tăng 66%, vượt xa các cổ phiếu trong ngành ngân hàng. Năm 2012 cổ tức của cổ phiếu CTG được trả 17%.

2.    VietinBank đã tiến hành thành công việc bán 20% cổ phần cho Ngân hàng Tokyo Mitsubishi, Ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản; phát hành thành công 250 triệu USD trái phiếu trên thị trường tài chính quốc tế (trái phiếu “trơn” không cần đảm bảo)
Sau thành công việc bán 10% cổ phần cho IFC, tổ chức tài chính có số vốn lớn của Ngân hàng Thế giới, VietinBank đã tiến hành thành công việc cổ phần hóa giai đoạn 2 và ngày 27/12/2012, tại Hà Nội, VietinBank chính thức ký kết bán 20% cổ phần cho Bank of Tokyo Mitsubihsi, Tập đoàn Tài chính - Ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản.

Trước đó, tháng 5/2012 VietinBank cũng đã tiến hành roadshow, gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng, giới thiệu cơ hội đầu tư trái phiếu VietinBank tại các thị trường tài chính lớn trên thế giới. Tháng 5/2012, 250 triệu USD trái phiếu quốc tế của VietinBank đã phát hành thành công trên thị trường tài chính toàn cầu. Đây là trái phiếu quốc tế đầu tiên phát hành bởi một định chế tài chính của Việt Nam. Sự kiện này đã đưa VietinBank trở thành “Tổ chức huy động vốn hiệu quả nhất Việt Nam” (Best Borrower in Vietnam) theo bình chọn của Tạp chí FinanceAsia vào tháng 10/2012 và đóng góp to lớn vào việc thiết lập một chuẩn mực quan trọng cho thị trường vốn đang phát triển trong nước.

3.    VietinBank đã nỗ lực thu xếp tài trợ vốn cho các tập đoàn, tổng công ty với nguồn vốn lớn để thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia trong năm 2012
Năm 2012, mặc dù thị trường tài chính tiền tệ trong nước và quốc tế gặp nhiều khó khăn nhưng VietinBank đã nỗ lực thu xếp tài trợ cho các tập đoàn, tổng công ty với nguồn vốn lớn để thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia. VietinBank đã tài trợ  6.200 tỷ cho Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3; 3.300 tỷ cho Dự án Đường dây 500 KV Pleiku – Mỹ Thuận – Cầu Bông;  360 tỷ cho Dự án hầm đèo Cả…

Đồng thời VietinBank tiếp tục đồng hành và chia sẻ khó khăn với các khách hàng khác, tích cực và chủ động điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp (DN), nhất là đối với các DN vừa và nhỏ và với các khách hàng cá nhân. Nhiều gói ưu đãi tín dụng lớn đã được tung ra để hỗ trợ khách hàng như: Gói tín dụng trị giá 10.000 tỷ đồng trong chương trình “Tín dụng phát triển cùng DN”; gói ưu đãi 2.000 tỷ cho DN vi mô; gói tín dụng 5.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng cá nhân và hộ gia đình vay sản xuất kinh doanh; gói tín dụng 5.000 tỷ đồng dành cho chương trình ưu đãi cho vay mua nhà “5.000 tỷ Chung tay xây nhà mơ ước”; gói 1000 tỷ cho vay du học trong chương trình “1000 tỷ khởi nguồn tương lai”…

VietinBank thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của các DN, các tổ chức kinh tế, định chế tài chính và của các khách hàng cá nhân trong nước và quốc tế, cùng đồng hành và phát triển.

4.    Tiếp tục kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao, nâng cao năng lực quản trị điều hành, kiếm soát tốt hoạt động kinh doanh
Với mục tiêu nâng cao chất lượng quản trị điều hành, được sự chấp thuận của Thường vụ Đảng ủy Khối DNTW, Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, HĐQT VietinBank đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc VietinBank cho ông Nghiêm Xuân Thành (nay là Chánh Văn phòng NHNN), ông Trần Kiên Cường, ông Phạm Huy Thông và ông Nguyễn Đức Thành.
 
Cùng với sự phát triển và lớn mạnh trong thời gian qua, VietinBank tiếp tục kiện toàn bộ máy hoạt động Kiểm tra kiểm soát nội bộ và kiểm toán nội bộ. Tháng 4/2012, VietinBank thành lập Phòng kiểm toán nội bộ tại 26 khu vực trên toàn quốc, đánh dấu bước đổi mới quan trọng về mô hình hoạt động kiểm tra kiểm soát trong toàn hệ thống.

HĐQT và Ban lãnh đạo VietinBank cũng đã bố trí, sắp xếp lại đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của các Phòng/Ban Trụ sở chính và các Chi nhánh, chấn chỉnh và tăng cường công tác lãnh đạo và quản lý thống nhất toàn hệ thống theo hướng trẻ hóa, hiện đại hóa, chuẩn hóa mọi hoạt động của VietinBank để đạt hiệu quả cao trong kinh doanh và hội nhập quốc tế.

5.    Tiếp tục triển khai chiến lược hiện đại hóa công nghệ ngân hàng, chuẩn hóa các nghiệp vụ, chuyển đổi mô hình tổ chức hoạt động kinh doanh, quản trị điều hành, quản trị rủi ro theo chuẩn quốc tế
Ngày 9/10/2012, VietinBank và Công ty Fidelity đã ký kết hợp đồng gói thầu Mua sắm và triển khai giải pháp phần mềm Core Banking tại VietinBank. Dự án thay thế Core Banking được coi là dự án trọng điểm trong các dự án chiến lược công nghệ thông tin đang được VietinBank thực hiện. Với lựa chọn này, VietinBank sẽ sở hữu một giải pháp Core Banking tổng thể và tích hợp, cho phép VietinBank mở rộng quy mô hoạt động để đáp ứng kế hoạch tăng trưởng cũng như sự linh hoạt để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Năm 2012, VietinBank triển khai hàng loạt các dự án công nghệ thông tin, nhằm tiếp tục chuẩn hóa các mặt nghiệp vụ ngân hàng, phát triển các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại theo chuẩn quốc tế, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập của VietinBank, một Tập đoàn tài chính ngân hàng trong tương lai…

6.    Không ngừng nỗ lực mở rộng mạng lưới ra nước ngoài, tăng cường hợp tác quốc tế
Ngày 9/2/2012, VietinBank chính thức khai trương Chi nhánh tại Thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào. Sau CHLB Đức,  CHDCND Lào là điểm đến thứ hai được VietinBank lựa chọn trong hành trình phát triển mạng lưới ra nước ngoài. Với định hướng hoạt động chất lượng, an toàn, hiệu quả, phát triển bền vững và công khai, minh bạch, VietinBank Chi nhánh Lào sẽ trở thành Ngân hàng thương mại lớn chủ lực trên đất Lào, góp phần xây dựng kinh tế xã hội đất nước Lào ngày càng phát triển.

Không dừng lại ở một Chi nhánh đặt tại nước CHLB Đức, ngày 28/5/2012, VietinBank đã khai trương Chi nhánh tại Thủ đô Berlin. Đây là Chi nhánh thứ hai của VietinBank trên thị trường Đức nói riêng và Châu Âu nói chung, là bước ngoặt trong chiến lược vươn ra nước ngoài của VietinBank, đánh dấu sự phát triển của ngành tài chính ngân hàng Việt Nam trong tiến trình đổi mới và hội nhập kinh tế.

Cũng trong năm 2012, VietinBank vinh dự được đón tiếp các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc, khẳng định quan điểm nhất quán trong việc tiếp tục mở rộng mối quan hệ hợp tác với các đối tác quốc tế. VietinBank sẽ là cầu nối quan trọng hỗ trợ DN và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

7.    Quán triệt sâu sắc Nghị quyết TW4 khóa XI của Đảng; tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ IV
Trong năm qua, Đảng bộ VietinBank đã tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt sâu sắc những nội dung cơ bản, quan trọng của Nghị quyết TW 4 khóa XI của Đảng đến toàn thể cán bộ, đảng viên trong hệ thống. Đảng bộ các cấp cũng đã tổ chức nghiêm túc các Hội nghị kiểm điểm tập thể và cá nhân Ban Thường vụ theo Nghị quyết TW 4 khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách xây dựng Đảng hiện nay”, đánh giá đúng những mặt đã làm được, chỉ rõ những hạn chế, tồn tại và nguyên nhân. Trong đó, tập trung đánh giá tình trạng tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ đảng viên, người lao động tại đơn vị; đề ra những giải pháp khắc phục nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, phát huy vai trò hạt nhân chính trị của tổ chức cơ sở đảng tại các đơn vị trong hệ thống, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh; từ đó góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động kinh doanh của toàn hệ thống.

Ngày 3/11/2012, Công đoàn VietinBank đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ IV (nhiệm kỳ 2012-2017). Đây là Đại hội của sự đoàn kết, đổi mới và trí tuệ; thể hiện ý chí quyết tâm cao của Đoàn viên công đoàn trong toàn hệ thống thực hiện thắng lợi mục tiêu của Đại hội, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền, các đoàn thể với người lao động. Nhiệm kỳ 2012-2017, Công đoàn VietinBank tiếp tục thực hiện tốt chức năng của tổ chức công đoàn với khẩu hiệu hành động: “Chủ động, năng động, sáng tạo, đổi mới, kỷ cương, đoàn kết, tích cực phấn đấu vì VietinBank hiện đại, phát triển toàn diện, bền vững, hội nhập quốc tế”.

8.    Khánh thành Trường Đào tạo và Phát triển Nguồn nhân lực; đổi mới trong đào tạo, tuyển dụng cán bộ
Tháng 9/2012, VietinBank tổ chức khánh thành Trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực (ĐT&PTNNL) tại Hà Nội. Đây là cơ sở đào tạo tầm cỡ, hiện đại, được xây dựng trong khuôn viên trên 10ha, có quy mô lớn nhất trong hệ thống các cơ sở đào tạo tài chính ngân hàng Việt Nam hiện nay. Việc đầu tư xây dựng Trường ĐT&PTNNL VietinBank ở Hà Nội và hai cơ sở quy mô, hiện đại của Trường tại Huế và Đồng Nai sắp tới là giải pháp toàn diện và lâu dài trong chiến lược củng cố, xây dựng và phát triển nguồn nhân lực của VietinBank, đánh dấu một dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng VietinBank trở thành Tập đoàn Tài chính Ngân hàng hàng đầu Việt Nam hội nhập khu vực và thế giới.

Tháng 10/2012, VietinBank đã chính thức ký kết hợp tác đào tạo với Trường Đại học Việt – Đức nhằm xây dựng, phát triển đội ngũ nguồn nhân lực tài chính – ngân hàng có trình độ, kỹ năng, ngoại ngữ đẳng cấp quốc tế…

Năm 2012, lần đầu tiên VietinBank tổ chức thi tuyển trực tuyến, với nhiều đợt thi tuyển công khai, minh bạch đã tuyển dụng được hàng trăm cán bộ có trình độ và năng lực, đạo đức tốt vào làm việc từ Trụ sở chính đến các Chi nhánh trên toàn quốc…

9.    Tiên phong thực hiện trách nhiệm đối với xã hội và cộng đồng
Năm 2012 VietinBank tiếp tục thể hiện trách nhiệm xã hội của mình với cộng đồng bằng việc dành trên 1.500 tỷ đồng cho công tác từ thiện, an sinh xã hội. VietinBank đã cùng các địa phương xây dựng hàng ngàn ngôi nhà ở cho người nghèo, xây dựng nhiều trường học, trạm y tế, tài trợ xe ô tô cứu thương, các trang thiết bị y tế hiện đại cho các đơn vị y tế, trao tặng hàng ngàn suất học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó, tặng cặp phao cứu sinh, sổ tiết kiệm, phụng dưỡng và chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng…

Trong hai ngày 25 và 26/2/2012, VietinBank phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu TW tổ chức thành công Ngày hội hiến máu nhân đạo lần II/2012. Với chủ đề “Hành trình Kết nối trái tim”, hơn 11.000 cán bộ nhân viên, người lao động VietinBank đã đăng ký tham gia hiến máu tại 10 tỉnh, thành phố trên cả nước. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên khẳng định: “VietinBank không chỉ phá kỷ lục Việt Nam về tổ chức hiến máu, mà cao hơn cả VietinBank đã lập được kỷ lục của chính mình, dám nghĩ, dám làm những việc tưởng chừng rất khó khăn, đó là vận động và tạo được làn sóng sẻ chia trong hàng ngàn người, dành thời gian nghĩ về người bệnh và chia sẻ với họ bằng dòng máu của chính mình”.

Các công trình tôn tạo, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ ở Đức Cơ (Gia Lai), Điện Bàn (Quảng Nam) và ở nhiều địa phương khác, nhất là công trình xây dựng Khu tưởng niệm các liệt sĩ Trung đoàn 207, Quân khu 8 tại ấp Đá Biên, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, Long An đã được các phương tiện báo chí, truyền thông đưa tin rộng rãi, gây được ấn tượng sâu sắc trong dư luận xã hội và quảng bá rất hiệu quả cho hình ảnh và thương hiệu VietinBank.

10.    VietinBank được Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; tự hào là DN Việt Nam duy nhất thuộc TOP 2000 DN lớn nhất Thế giới và nhận được nhiều giải thưởng uy tín trong và ngoài nước
Năm 2012, VietinBank đã được Hội đồng Thi đua khen thưởng TW đề nghị Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vì những thành tích và đóng góp trong những năm qua.

Tháng 4/2012, Tạp chí chuyên xếp hạng Forbes của Hoa Kỳ đã công bố danh sách thường niên 2000 DN lớn nhất thế giới. VietinBank là DN đầu tiên và duy nhất của Việt Nam nằm trong danh sách này. Trên phương diện lợi nhuận, VietinBank đứng ở vị trí 1.945; xét về giá trị tài sản, VietinBank xếp thứ 904.

Ngày 29/10/2012, VietinBank chính thức được công bố đứng đầu ngành ngân hàng và đứng trong TOP 3 DN đóng thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam năm 2012. Đây là sự ghi nhận về những cống hiến của VietinBank đối với ngân sách quốc gia, khẳng định vị thế một ngân hàng chủ lực, hàng đầu Việt Nam. VietinBank cũng đã được nhận giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu năm 2012” và “Hệ thống an ninh thông tin ngân hàng tiêu biểu năm 2012”,...

Năm 2013 là năm đánh dấu bước đường một phần tư thế kỷ xây dựng – phát triển của VietinBank. Hướng tới ngày kỷ niệm này, năm 2012 VietinBank đã thành lập Ban xây dựng kỷ yếu, phát động thi đua trong toàn hệ thống và tổ chức cuộc thi viết, thi ảnh “VietinBank 25 năm xây dựng  - phát triển”.

Năm 2012 đã qua đi với nhiều khó khăn, thử thách to lớn trong nước và quốc tế cũng là năm đánh dấu những nỗ lực vượt bậc và quyết tâm to lớn của đội ngũ gần 19.000 cán bộ, nhân viên VietinBank vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giành được những kết quả đáng phấn khởi trong mọi hoạt động. VietinBank tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng đã đạt được trong những năm qua, bước vào năm 2013 với khí thế mới, nỗ lực và quyết tâm mới giành thắng lợi to lớn hơn nữa để thiết thực kỷ niệm 25 năm Ngân hàng Công thương Việt Nam xây dựng – phát triển; xứng đáng với truyền thống vẻ vang đã qua và tương lai phát triển rực rỡ trong những năm sắp tới.


Vietinbank