Bản Tin Tài Chính Ngày 14/12/2013 10:37

Nợ xấu năm 2014 có thể về 3%

TS Lê Xuân Nghĩa dự báo nợ xấu toàn hệ thống năm sau dao động 3-3,5%, do trong năm 2013 đã xử lý hết 30%, tương đương 100.000 tỷ đồng.

Tại tọa đàm trực tuyến về cơ hội đầu tư năm 2014 vừa được tổ chức tại Hà Nội, TS Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách, thuộc Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, nợ xấu thực sự trong hệ thống ngân hàng và tài chính nói chung chưa giảm đáng kể.

Chính phủ đã có những bước khởi đầu trong xử lý nợ xấu thông qua giám sát chặt chẽ trích lập dự phòng rủi ro của ngân hàng và nhất là việc thành lập Công ty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC). Nhưng cơ quan này chưa thật sự xử lý trực tiếp các khoản nợ xấu mà chỉ thực hiện các kỹ thuật hạch toán, giúp làm sạch bảng cân đối của một số ngân hàng. Sang đến năm 2014, cần có những bước đi cụ thể hơn nữa đối với thị trường nợ xấu mới mong có hiệu quả.

 

TS Nguyễn Đức Thành cho rằng, VAMC chưa thực sự xử lý trực tiếp các khoản nợ xấu mà mới chỉ thực hiện các kỹ thuật hạch toán,làm sạch bản cân đối của một số ngân hàng. Ảnh: PV

Theo nhìn nhận của TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh, năm 2013, toàn hệ thống ngân hàng xử lý 30% tổng nợ xấu, tương đương 100.000 tỷ đồng và năm 2014 dự kiến sẽ xử lý phần lớn số còn lại. "Như vậy, theo tôi cuối 2014 nợ xấu toàn hệ thống có thể ở mức 3-3,5%", ông Nghĩa cho hay.

Tuy nhiên, chuyên gia Nguyễn Đức Thành lại cho rằng, mức 3% nợ xấu vào cuối năm 2014 có đạt được hay không phụ thuộc nhiều vào cách hạch toán và công bố thông tin của từng cơ quan, đơn vị. "Tôi quan tâm nhiều hơn đến con số nợ xấu thật sự của toàn bộ nền kinh tế. Con số này chưa thể hạ về 3% trong năm 2014", ông dự đoán. 

Liên quan đến mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm sau, ông Thành cho rằng mức phù hợp vào khoảng 12-14%. Việc đẩy mạnh tín dụng không chỉ phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng mà còn cần sự tác động từ nhiều yếu tố khác như môi trường kinh doanh.

"Hiện nay doanh nghiệp vay vốn cảm thấy khó khăn chủ yếu vì lãi suất vẫn còn cao so với khả năng sinh lời thực tế. Điều ấy có nghĩa là chúng ta cần có một môi trường kinh doanh tốt, ổn định hơn, nợ xấu trong hệ thống ngân hàng cần được giải quyết thực sự...", ông cho hay. 

Trong khi đó, ông Nghĩa ước tính tăng trưởng tín dụng năm 2014 nên ở mức 15%. Ngân hàng Nhà nước buộc các nhà băng thương mại bán nợ xấu cho VAMC là cách nhằm hỗ trợ các ngân hàng cho vay mới. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có đề án kinh doanh tốt dễ dàng tiếp cận vốn hơn năm 2013.

TS Quách Mạnh Hào, Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng, Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng kỳ vọng năm 2014 sẽ có chuyển biến tích cực hơn theo nghĩa nền kinh tế bắt đầu vận động, do đó các dòng tín dụng sẽ trở nên thực chất hơn.

"Tôi không mong một tỷ lệ tăng trưởng tín dụng cao bởi điều đó vô tình tạo ra quá nhiều tiền rẻ so với năng lực của nền kinh tế và điều này thực sự là không tốt. Mức tăng trưởng trong khoảng 12-15% là phù hợp với điều kiện sức khỏe kinh tế như hiện tại", ông Hào nhận định. 


Ngọc Tuyên (nguồn: Vnexpress.net)